You are currently viewing Bản chất của chứng khoán và các hoạt động đầu cơ

Bản chất của chứng khoán và các hoạt động đầu cơ

Bản chất của chứng khoán hay các hoạt động đầu cơ là MUA KÌ VỌNG TƯƠNG LAI. Muốn trở thành một chiến binh bạn phải hiểu điều này. Bởi thế việc phân tích kì vọng mới là đẳng cấp cao nhất của đầu cơ hay đầu tư. Bitcoin ko cổ tức, ko dòng tiền thu nhập, ko có lãnh đạo để xét đạo đức hay các tiêu chí 4M… Nhưng nó có kì vọng nó vẫn tăng điên đảo từ 4000$ 2017 đến 50000$ 2021

Đất chó ị ven đô hay đặc khu, hoặc cạnh sân bay hay đô thi sắp xây….ko dòng tiền thu nhập, ko cho thuê đc như chung cư….nhưng nó có kì vọng nó vẫn tăng hàng chục lần gấp nhiều chung cư dù chung cư cho thuê đc ngay, có dòng tiền đều. Giống như cổ phiếu có cổ tức tiền mặt mà vẫn khó tăng giá, có nhiều cổ phiếu chẳng có cổ tức vẫn tăng mạnh.

Một công ty lãnh đạo lởm ví dụ như Bà bán bún thì chả có trình độ gì để xét 3M hay 4M nhưng chỉ ôm đất ven đô bà ấy vẫn phất lên nghìn tỷ. Nếu bà ấy có cổ phiếu mà múc theo bà ấy vẫn giàu to.

Những gì ai cũng nhìn rõ đã là quá khứ đều phải trả giá bằng tiền của chính người mua. Quá khứ là tài sản thuộc kẻ khác chỉ tương lai mới là tài sản của mình mà thôi. Ví dụ khi bạn mua BHN giá 150k với quá khứ đầy tươi đẹp nhưng bây giờ bạn nhận được tương lai lợi nhuận ngày càng teo tóp thì bạn càng ôm càng lụn bại.

Bạn có thể đọc hàng trăm cuốn sách dạy đầu tư nhưng vẫn thua vì ko hiểu đc điều này. Sách nào cũng chỉ dạy phân tích 90% của quá khứ mà thôi, đọc nhiều rồi mà không đủ tư duy bạn cũng giống đám đông là chọn cổ quá hoàn hảo, hoàn hảo đến mức trẻ con cũng biết…đó lại hiếm khi là thương vụ đầu tư siêu lợi nhuận bởi khi mua giá đã bị phản ánh hết mọi cái đẹp, thậm chí giá mua còn vượt xa giá trị thật của nó.

Nhiều người bảo với tôi rằng đầu tư là nhìn lợi nhuận, dòng tiền, cổ tức, còn đầu cơ chỉ quan tâm giá tăng giảm, tôi trả lời như sau: Ko phân biệt đầu cơ hay đầu tư. Bản chất là mua kì vọng.

Kẻ kì vọng có tiền cho thuê, tiền cổ tức để ăn dần bằng nhìn lợi trước mắt. Kẻ kì vọng xa hơn nhìn tương lai họ chấp nhận trc mắt chưa cho thuê đc, hoặc chưa có cổ tức. 2014 tôi mua lô đất Hòa lạc ai cũng chê không cho thuê đc, giờ giá tăng 600-700% rồi. Còn cùng thời điểm đó nếu mua chung cư cho thuê được luôn và thu nhập 20 năm thu hồi vốn thì bây giờ ngoài tiền cho thuê giá chung cư chưa tăng nổi 15%.

Câu chuyện này cũng giống như ôm DPM ăn cổ tức 10 năm vẫn lỗ, vì giá cổ phiếu không tăng được. Nó chẳng có sự mở rộng hay phát triển gì để tăng giá trị công ty lên.

NQL thấy hay và sưu tầm 😉

Trả lời