Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

By Admin | Bán Hàng Facebook

Th8 26

Xác định được khung giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác của nội dung hiệu quả là một trong những vấn đề khiến nhiều người dùng Facebook đau đầu và đang tìm lời giải về những giải pháp, cách tối ưu để giúp các nội dung được đăng tải của doanh nghiệp hoặc cá nhân đạt hiệu quả tốt hơn…

Mỗi ngày Facebook có hàng tỷ nội dung được đăng tải lên bao gồm nội dung chữ, hình ảnh và cả nội dung số như video từ các trang cá nhân, fanpage và group.

Facebook có các thuật toán riêng để đưa nội dung của bạn tiếp cận đến với đối tượng phù hợp với các tiêu chí và điểm đánh giá riêng.

Thật ra, có rất nhiều yếu tố quan trọng đáng nói, nhưng bài viết này, yếu tố quan trọng mình sẽ giúp bạn giải quyết ngoài việc “xác định được khung giờ vàng đăng bài lên Facebook” thì cái cần mình hướng dẫn đầu tiên là “hãy hiểu người dùng như chính bạn“.

Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Tìm hiểu về giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Yếu tố đầu tiên đó là xác định được đối tượng bạn nhắm tới thế nào, họ là ai và sau đó là xây dựng nội dụng, bước cuối là định hình được khoảng thời gian đăng nội dung phù hợp với thời gian online của đối tượng tiềm năng mình muốn tiếp cận.

I. Xác định những yếu tố quan trọng trước tiên

Thời điểm thích hợp để đăng bài lên Facebook còn tùy thuộc vào nội dung của bạn, lĩnh vực kinh doanh và đối tượng độc giả của bạn. Vì vây, bạn cần tập trung hơn nữa vào việc tìm hiểu đối tượng mục tiêu.

Hãy cố gắng thêm một chút nỗ lực hơn để nghiên cứu, sáng tạo, bạn sẽ xác định được khung thời gian vàng hợp lý. Sau đây sẽ là một số gợi ý có thể giúp ích cho bạn:

1. Xác định đúng đối tượng người dùng mà bạn đang hướng đến

Trước tiên, phần này dành cho các bạn đang là quản trị viên/biên tập viên đang quản trị ít nhất 1 fanpage nhé.

Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Thống kê khu vực địa lý và nhóm đối tượng

Hãy xác định và phân loại đối tượng mà bạn hướng đến bằng việc xem xét, phân tích về độ tuổi, giới tính, khu vực, sở thích, hành vi… bằng cách dùng Facebook Insights trong mục Thông tin chi tiết nằm trên cùng fanpage của bạn.

Đầu tiên ở đây có 2 phần mà bạn sẽ cần quan tâm giúp bạn xác định được đối tượng khách hàng và giờ đăng bài đó là mục chính Người (People) và Bài viết (Post).

Với mục “Người” thì cả 4 phần đều quan trọng, tuy nhiên bạn chỉ cần để ý 2 phần là người hâm mộ và người theo dõi.

2 mục này giúp bạn hiểu được:

 • Từng nhóm độ tuổi và giới tính của độc giả đang quan tâm hoặc đã thích trang của bạn. Đây là số liệu đầu tiên giúp bạn xác định được chính xác đối tượng khách hàng và hành vi của họ đang quan tâm tới chủ đề của bạn.
 • Biết được khách hàng của bạn (đối tượng thích trang) đang sinh sống ở quốc gia, thành phố nào nhiều nhất.

Mục thứ 2 là “Bài viết” có mục rất quan trọng là “Thời gian người hâm mộ trực tuyến (When your fan are online)”. Đây là một thống kê cực hữu ích giúp bạn biết được lúc nào độc giả của bạn “online lướt face” tiếp cận được nội dung của bạn.

Thường, chúng ta sẽ chọn giờ đăng tải nội dung lên trước 10-15 phút so với thời điểm có lượng online đông nhất, để bài viết có thể xuất hiện ngay khi người dùng online đập ngay vào mắt họ và điều đó giúp nội dung có tương tác sẽ tồn tại trong một thời gian lâu hơn

2. Thử suy nghĩ về một ngày của họ sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu bây giờ bạn đã xác định được đối tượng tiềm năng thích hợp, tức là bạn đã nắm được lịch trình sơ lược của các khách hàng ở từng nơi cụ thể. Hãy thực hiện bước tiếp theo bên dưới.

Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Thống kê khung giờ người theo dõi online trên Fanpage của bạn nhiều nhất
2.1 Tự liệt kê ra những câu hỏi khoanh vùng đối tượng:

Ở đây mình sẽ tạm phân ra 3 nhóm đối tượng:

Nhóm 1: Đối tượng của bạn là học sinh/sinh viên. Nhóm này có lứa tuổi từ 13-18 và 18-24 tuổi, nhóm này chiếm đa phần lượng like page trong hầu như tất cả các fanpage trên Facebook.

Nhóm này còn đang đi học, thì sẽ có giờ giấc học tập thế nào và thời điểm họ vào Facebook giải trí nhiều nhất là lúc nào bạn có thể biết rồi đấy? Đây là nhóm đối tượng online Facebook nhiều nhất. Thích hợp đánh nội dung tuổi teen, hài hước,…

Nhóm 2: Đối tượng của bạn là dân công sở/văn phòng hoặc làm việc tự do. Nhóm này có lứa tuổi khoảng từ 24-35 và 36-45 tuổi. Đây là nhóm đối tượng đứng thứ 2 về hoạt động cũng như lượt like fanpage nhưng lại tiềm năng nhất để đem lại cho bạn doanh thu tốt nhất.

Bạn sẽ thử nghĩ xem giờ giấc đi làm và sinh hoạt của họ thế nào, lúc nào họ có thể online trên Facebook vào thời gian rãnh nào? Nhóm đối tượng này thể phù hợp đăng tải và bán mọi thứ. Fanpage càng sở hữu nhiều đối tượng loại này càng có giá.

Nhóm 3: Khách hàng của bạn là những người lớn tuổi. Nhóm đối tượng này có thể bao gồm “trên 36 và dưới 65” theo thang tuổi của Facebook.

Nhóm nay thì bạn nghĩ xem họ có thể đọc được thông tin của bạn khi nào? Đây là nhóm đối tượng online khó đoán, có thể nhiều cũng có thể ít tùy vào công việc của họ. Cũng có thể là các bà nội trợ hoặc giám đốc các doanh nghiệp, tập đoàn.

2.2 Diễn giải nhóm đối tượng mà bạn vừa khoanh vùng:

Nhóm 1: Đối tượng của mình là từ 16-18 (cấp 3) và 18-24 tuổi (CĐ – ĐH):

 • 70% nhóm người này sẽ lướt Facebook ngay khi mới mở mắt, tức là từ 6-8h sáng.
 • Trong khi đó 60% trong số họ sẽ online Facebook khi đang ngồi trên lớp.
 • Đặc biệt, nếu bạn là sinh viên hoặc từng thì bạn sẽ biết có tới hầu hết 90% sinh viên sẽ vào Facebook khi nghỉ giải lao giữa các tiết học nhàm chán.
 • 86% trong số họ sẽ vào Facebook khi đang xem tivi, đa số sẽ cầm điện thoại để vào Facebook trước khi đi ngủ…

=> Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn về nhóm đối tượng của mình để có những thông tin hữu ích, phục vụ cho việc đăng bài thuận lợi hơn.

Nhóm 2: Đối tượng dân văn phòng 24-35 tuổi và 36-45 tuổi họ có thể online Facebook nhiều thứ 2 vì thường:

 • Buổi sáng khoảng 6h30-7h30 họ sẽ check công việc sếp/trưởng phòng… tóm lại là cấp trên xem có báo qua Messenger hay không trước khi đi làm.
 • Khi đến công ty 8h30 làm việc thì họ sẽ có khung giờ bật Facebook online trong khung khoảng 7h30-8h30.
 • Buổi trưa từ 11h30-13h30 vừa ăn, nghĩ trưa, vừa lướt, 8 chuyện ở bất kỳ nơi nào kể cả cafe.
 • Buổi chiều trước 17h30 tan ca họ sẽ có thể check Facebook một chút trước khi về nhà.
 • Buổi tối sau khi tắm rửa cơm nước từ 19h-20h trở đi họ sẽ có thể dành thời gian lướt và nói chuyện với bạn bè 1 chút.
 • Cuối cùng, họ lại online trước khi đi ngủ 21h30-23h30, đây cũng là khung giờ online khá đông chứ không ít đâu nhé.

Nhóm 3: Những người lớn tuổi từ 46 tuổi trở lên thường họ sẽ đọc báo mạng vào mỗi sáng sớm hoặc bất kỳ khi nào rãnh. Nhóm này họ thường ít dùng Facebook, nên cần có kế hoạch đăng nội dung và chạy Ads hiển thị display sẽ hiệu quả hơn với các sản phẩm dành cho người lớn tuổi liên quan tới sức khỏe, tóc bạc,…

=> Tất cả là ví dụ và giả thuyết giúp bạn nhận định nhóm đối tương khách hàng của mình. Cũng là 1 kế hoạch mình diễn giải thử để giúp bạn hiểu hơn và thử nghiệm để có kết quả phù hợp.

Hãy thử áp dụng khung giờ trên để đăng nội dung.

Hãy chuẩn bị 1 danh sách kiểm tra lịch đăng bài mỗi ngày, bạn cần kiểm tra chất lượng tiếp cận (reach) và hành động tương tác (action) lên mỗi nội dung để thống kê kết quả sau 1 ngày và 1 tuần.

Sau khi có danh sách thống kê, bạn hãy chọn ra và tập trung vào khung giờ cho kết quả tốt nhất để lên bài vào khung giờ đó. Với các khung giờ kém hơn hãy thử qua một khung giờ khác và update nội dung tốt hơn.

Tất cả các yếu tố đó sẽ góp phần giúp bạn xác định được thời gian tốt nhất để đăng bài đạt hiệu quả chất nhất đấy nhé.

Tuy nhiên kỹ thuật ở trên như mình nói chỉ đóng 30% vai trò giúp bạn thông hiểu hơn về đối tượng khách hàng, 70% còn lại phụ thuộc vào tư duy của bạn để xây dựng những điều còn lại.

3. Loại thông tin mà bạn muốn chia sẻ

Có những thông tin chia sẻ vào thời điểm này là tốt, nhưng thời điểm khác thì lại không mang lại hiệu quả cao mà bạn luôn cần tìm hiểu, theo dõi và lưu ý.

Gợi ý ví dụ như:

 • Bạn bán đồ ăn đêm, thì đương nhiên bài viết của bạn mà đăng vào ban ngày hiệu quả sẽ không cao là hiển nhiên, nếu bạn post bài vào ban ngày thì hãy sử dụng những nội dung thú vị hay những hình ảnh/video liên quan tới ăn uống kích thích họ, thu hút họ trước khi post bài bán hàng/đặt hàng vào buổi tối để họ ghi nhớ, tối đặt luôn.
 • Bạn bán đồ ăn vặt cho văn phòng như Pizza, Spageti, chè, bánh tráng trộn, nước uống…, bạn phải bán vào giờ hành chính thì mới có nhiều người quan tâm, để họ đặt mua ăn uống lúc giải lao, nghĩ trưa, rãnh rỗi.
 • Bạn bán quần áo thể thao cho dân mê bóng đá với các sản phẩm áo thun gồm các đội tuyển mạnh, có SAO của họ yêu thích (CR7, M10) hoặc áo tuyển Việt Nam ở sự kiện nổi bật như AFF vừa diễn ra. Bạn sẽ không thể bán chạy hơn khi qua mùa banh bóng, hãy tận dụng.

II. Sử dụng nguồn cấp thông tin

Bạn hãy sử dụng những thông tin cung cấp có sẵn hay các bản báo cáo từ Facebook Audience Insight và Google Analytic. Đây là 2 nguồn cho kết quả khá chính xác về thời gian truy cập và sử dụng Internet của người dùng thông thường. Ngoài ra, các số liệu của các báo cáo khác cũng khá tin cậy để đánh giá thói quen người dùng.

Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Phần tổng quan trong thông tin chi tiết của Fanpage giúp mình dễ thống kê hơn

Hiện nay trong phần thông tin chi tiết của Fanpage hầu như thống kê khá đầy đủ về đối tượng quan tâm hoặc thích Fanpage của bạn.

Còn đối với người dùng cá nhân thì không xem được, tuy nhiên họ là bạn bè và bạn hãy quan sát thời điểm họ lên nội dung của họ hoặc họ comment ở bài đăng nào đó của bạn bè, hãy thống kê thói quen nhiều ngày để xây dựng khung giờ hợp lý.

III. Cụ thể thời điểm đăng bài

1. Ngày nào trong tuần là thời gian nên đăng bài?

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây nhất thì ngày tất cả mọi người sử dụng Facebook nhiều nhất đó là rơi vào thứ 5 và thứ 6, vào 2 ngày này có khá nhiều người truy cập Facebook tại cơ quan để giải trí cho bản thân vì đây là ngày gần cuối tuần.

Thường là họ có thể lướt đọc thêm tin tức hoặc đang tìm kiếm những nơi ăn uống vui chơi, hẹn hò cho ngày nghĩ hay các khuyến mãi mua sắm cho dự định shopping vào cuối tuần, cuối tháng.

Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Thời điểm đăng bài hiệu quả trong tuần

Vào các ngày cuối tuần, mọi người thường sẽ thoải mái hơn, lượng thời gian truy cập vào Facebook cũng tăng đáng kể nên đây được xem là những ngày lý tưởng để bạn đăng nhiều bài viết lên Facebook.

Còn vào những ngày đầu tuần, mọi người mang tâm lý nên làm việc chăm chỉ hơn, vì vậy lượng tương tác trên Facebook giảm sẽ so với trung bình chung.

2. Thời gian vàng đăng bài lên Facebook là khi nào?

Những mốc thời gian vàng đăng bài lên Facebook mà bạn có thể tham khảo, theo thống kê chi tiết của mình và nhiều người dùng doanh nghiệp trên Facebook khác:

 • 6h – 6h30: Mở mắt ra check tin 1 chút
 • 7h30 – 8h – 8h30: Đây là thời điểm mọi người, đặc biệt là nhân viên công sở, thường truy cập Internet để đọc báo, lướt Facebook trên công ty trước giờ làm.
 • 11h – 11h30: Thời gian chuẩn bị hoặc đã nghỉ trưa sau giờ làm việc, giờ học tập.
 • 13h – 13h30 -14h: Sau giờ ăn, giờ nghĩ trưa thì người Việt thường có thói quen kiểm tra Facebook trước khi làm viêc.
 • 16h30 – 17h – 17h30: Thời điểm cuối ngày, trước khi mọi người rời khỏi cơ quan, trường học.
 • 19h30 – 21h30: Sau khi ăn tối hay chuẩn bị đi chơi hoặc đang tung tăng đâu đó check -in, người Việt cũng có thói quen đọc tin Facebook một lúc.
 • 22h30 – 23h30: Vào thời điểm trước khi ngủ, mọi người cũng thường có thói quen mở Facebook lướt nhẹ rồi ngủ.

IV. Đăng test thử nội dung

Bước cuối cùng, bạn cần phải có sự kiểm nghiệm xem mình chọn giờ đăng đã đúng hay chưa. Với những bài cùng một kiểu nội dung và độ dài, hãy đăng thử vào các khung giờ khác nhau trong ngày, hoặc cùng một thời điểm vào các ngày trong tuần.

Sau đó bạn sẽ tổng hợp kết quả để so sánh, chọn lấy kết quả tốt nhất ở khung giờ đó, có thể kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

V. Hãy áp dụng toàn bộ những gì bạn biết

Với những thông tin về đối tượng mà bạn đã tìm kiếm và thu thập được thì bạn nên sàng lọc và kiểm tra thật sự kỹ lưỡng. Tiếp theo đó, hãy đăng bài một cách hiệu quả dựa trên những thông tin đã có được.

Những con số thống kê từ Facebook phần nào có thể giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về những kinh nghiệm đăng bài một cách đạt hiệu quả tối ưu.

Tùy vào nhóm đối tượng sẽ có những thời điểm online lướt Facebook khác nhau, các nhóm đối tượng khác nhau sẽ có thói quen khác.

Hãy xem thêm thông tin chi tiết của fanpage xem bài viết của bạn khung giờ nào được tiếp cận nhiều nhất và chuyển đổi hành động nhiều nhất là sẽ biết đối tượng trong fanpage của bạn online vào khung giờ nào nhiều nhất nhé.

VI. Gợi ý kết hợp

Để giúp các bạn có thể triển khai được nội dung một cách tốt nhất, thì các bạn phải biết kết hợp chiến thuật trên Facebook một cách hiệu quả. Dưới đây là gợi ý kết hợp tốt nhất để các bạn có thể mang lại được kết quả hơn mong đợi.

1. Xây dựng nội dung trải nghiệm

Rất ít bạn mới bắt đầu trải nghiệm môi trường online và nhất là với Facebook để ý phần này, đó là dù bạn biết làm quảng cáo hay hoặc chọn đăng bài đúng khung giờ vàng đi nữa thì để đạt tới hiệu suất chuyển đổi cuối cùng bạn phải không được quên bước số 1 đó là chuẩn bị nội dung (content) thật tốt.

Bạn phải hiện thân vào vài khách hàng để cảm nhận rằng, một nội dung đáng được quan tâm thì nội dung đó phải thật hay, đúng nhu cầu, trúng tâm lý và khiến người dùng phải ra quyết định theo dõi bạnlike page của bạnưu tiên theo dõi page hoặc móc hầu bao ra mua sản phẩm của bạn, đặc biệt hơn nữa đó là trở thành độc giả/khách hàng thân thiết trên page bạn.

2. Xây dựng nội dung media

Ngoài xây dụng nội dung chữ như trên thì phần quan trọng nhất không thể thiếu trong một bài viết đó chính là nội dung đa phương tiện (media) bao gồm nội dung hình ảnh (image)và nội dung video clip, gọi là visual marketing.

Mình nghĩ có lẽ các bạn đều biết, video clip luôn cho tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất trên bất kỳ kênh nào. Hiện nay tất cả mạng xã hội đều ưu tiên nội dung video clip, Facebook cũng không hề ngoại lệ vậy nên bạn hãy tận dụng điều đó.

Đầu tiên, cũng như viết content, bạn chưa hề có kinh nghiệm để sáng tạo, để làm một nội dung hoàn toàn mới hoặc chẳng thể sản sinh được ý tưởng. Vẫn hãy quay lại việc tận dụng khả năng “spy – do thám đối thủ“.

Bạn sẽ vào fanpage/website của đối thủ để xem họ đang làm gì, hãy nhìn vào đó và phát triển ý tưởng của fanapge mình.

Bạn có thể sử dụng video từ các kênh khác biên tập lại cho khác và có chất riêng của mình (đừng copy y chang 100% nguyên bản của người ta).

Sau khi làm một thời gian bạn đã xem được nhiều dạng nội dung, hãy thử sáng tạo video riêng và chất cho kênh của mình để làm cho kênh của bạn sống động hơn, chất hơn và cho tỉ lệ chuyển đổi cao nhất.

3. Facebook Ads

Sau khi đã chuẩn bị tốt 2 phần rồi và hoàn tất đăng tải nội dung lên Facebook, hãy kiểm tra kết quả liên tục hàng giờ xem biến động thế nào.

Đối với nội dung cộng đồng hoặc xây dựng giá trị, thương hiệu, bạn kiểm tra nội dung nào có lượt tiếp cận (reach) tốt hoặc view tốt nhất, hãy chọn nội dung đó và bỏ ra ngân sách tối thiểu $1/ngày để quảng cáo phân tán nội dung đó đi thu hút đối tượng tương tác like vào page của bạn.

Nếu quảng cáo cho kết quả tốt, hãy duy trì thêm vài hôm để scale up mạnh hơn. Nếu không tốt, hãy dừng lại và chọn nội dung khác.

Đối với nội dung bán hàng, đừng quên seeding (like, comment, share) trước khi làm quảng cáo nhé! Còn ngân sách tùy bạn định đoạt.

Nhưng phải cân nhắc thật kỹ và làm 2 bước chuẩn bị trên thật tốt nhất để có tỉ lệ tiếp cận tự nhiên cũng như người dùng tương tác vào nội dung tốt nhất.

VII. Kết luận

Hiện tại thuật toán của Facebook thay đổi mỗi ngày nên có thể các bài đăng được post trong giờ vàng cũng đôi lúc có hiệu quả đôi lúc không vì thứ tự ưu tiên khác nhau.

Vậy nên sẽ có những lúc bạn sẽ hụt hẫn và thắc mắc vì sao lại tương tác thấp dù mình đã canh post bài đúng vào giờ vàng đăng bài lên Facebook rồi thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ là thuật toán của Facebook thay đổi thôi, còn thói quen người dùng vẫn còn đó.

Hãy áp dụng 3 phần trên gồm nội dung chữ, nội dung media và facebook ads để cải tiến nội dung của bạn chất hơn, tự khắc tiếp cận sẽ tốt hơn khi đi kèm khung giờ vàng bạn chọn.

Hi vọng thông qua bài viết giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả này, Long sẽ ít nhiều giúp được các bạn thêm kiến thức về nghiên cứu hành vi người dùng, chiến lược xây dựng sản phẩm nội dung phù hợp với đối tượng.

Nếu bạn đang bán hàng, bạn có thể xem bài viết chi tiết giờ vàng đăng bài bán hàng tại đây.

Chúc các bạn kinh doanh gặt hái nhiều thành công!

Follow

About the Author

Cảm ơn các bạn đã đọc Blog, Long thích nhất 2 câu nói: "Sống chỉ 1 Lần - Đừng bao giờ nói Giá Như" và "Gia Đình là thứ Tồn Tại Duy Nhất! Tất cả những thứ khác, Có hay Không? Không Quan Trọng!" Hãy xác định rõ Ước Mơ, hãy Hành Động ngay nhé!

Để lại bình luận của bạn và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ

avatar