You are currently viewing Làm Thế Nào Để Luôn Suy Nghĩ Tích Cực Và Có Một Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

Làm Thế Nào Để Luôn Suy Nghĩ Tích Cực Và Có Một Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

Tại sao bạn luôn suy nghĩ tiêu cực và không thể nào có thể thoát ra được nó? Làm sao để có có thể suy nghĩ tích cực một cách dễ dàng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Suy nghĩ tích cực để có một cuộc sống tốt đẹp hơn

img 1486

1. Tại sao trong đầu bạn chỉ toàn tiêu cực mà không thể suy nghĩ tích cực được?

Đôi lúc bạn sẽ nghĩ rằng cuộc sống này thật phiền muộn và mệt mỏi. Bạn thở dài và dường như đang bị đuối sức trước guồng quay không ngừng của cuộc sống. Dần dần, tâm trí bạn ngụp lặn trong mớ suy nghĩ tiêu cực của đầu óc. Điều đó khiến bạn ngày càng bế tắc hơn.

Bạn đã bao giờ có suy nghĩ tiêu cực về bản thân chưa? Chắc chắn là có rồi. Đó là những lúc chúng ta cảm thấy mình thất bại, vô dụng, yếu đuối và chẳng được tích sự gì. Đó cũng là lúc chúng ta mất niềm tin vào bản thân của chúng ta mà quên đi mất chúng ta đã từng cố gắng và nỗ lực đến nhường nào.

Chúng ta tiêu cực là lúc mà chúng ta không để ý thấy những suy nghĩ tích cực, cứ mãi chăm chăm vào những cảm xúc tiêu cực ấy mà quên đi và thờ ơ với những thứ tốt đẹp đang còn ở xung quanh mỗi chúng ta.

Từ đó, có thể đưa ra 5 khẳng định tiêu cực mà chúng ta hay gặp phải nhất đó là:

 • Tôi không thú vị
 • Tôi không xứng đáng
 • Tôi không thuộc về nơi này
 • Tôi là người có lỗi
 • Tôi bất lực

Những câu nói này cứ ngày ngày vang trong tâm trí từ đó mà bạn sẽ nhận thêm nhiều điều tiêu cực. Sau cùng là đánh mất giá trị bản thân, tự làm tổn thương chính bản thân mình.

2. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tư duy suy nghĩ tích cực?

Suy nghĩ tích cực như một liều thuốc xoa dịu tâm trí của bạn. Nhưng thực sự muốn có được những suy nghĩ tích cực thì bạn cần phải giải phóng các nguồn năng lượng tiêu cực ở tâm tâm trí trước tiên.

Vậy bạn sẽ nhận được điều gì khi bạn tư duy tích cực?

2.1. Tâm trí được giải phóng

Thật vậy, điều trước tiên khi bạn có thể suy nghĩ tích cực đó là tâm trí của bạn sẽ như được bừng sáng, ấm áp xua tan đi màn đêm lạnh lẽo mà những suy nghĩ tiêu cực đã tạo ra trong tâm trí bạn trước kia.

Khoảnh khắc ấy, bạn sẽ tìm lại được bản thân mình, tâm trí của bạn bỗng trở thành một mặt hồ tĩnh lặng, nhẹ nhàng hơn rất nhiều không còn gợn sóng và ồn ào như trước kia nữa.

tâm trí được giải phóng khi bạn suy nghĩ tích cực

Giải phóng tâm trí ra khỏi suy nghĩ tiêu cực

2.2. Thu hút thêm nhiều niềm vui và tình yêu vào cuộc sống của bạn

Khi bạn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực, điều đó có nghĩa là bạn đã tìm lại được niềm vui và hạnh phúc dành cho mình. Từ đó mà người bạn cũng sẽ toát ra năng lượng của niềm vui và sự hạnh phúc. Từ đó mà thu hút những người tương tự bước vào cuộc sống của bạn.

Hơn hết, việc suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có thể dễ dàng kiếm được tình yêu của đời mình, làm chủ cuộc sống hạnh phúc của chính bạn.

2.3. Hồi phục sức khỏe tinh thần

Khi bạn suy nghĩ theo hướng tích cực, tinh thần của bạn trở nên phấn chấn và tốt hơn rất nhiều. Nó như một liều thuốc có thể chữa lành những tổn thương trong tinh thần của bạn. Mang lại cho bạn sự hạnh phúc và bình yên trong tâm trí. Nếu bạn cảm thấy rất khó để gạt bỏ những nỗi lo hay muộn phiền, hãy thử áp dụng các bài massage cơ thể hoặc sử dụng thiết bị máy massage toàn thân để giúp cơ thể được thả lỏng và thư giãn, hoặc đi thể dục nhẹ nhàng đều tốt.

3. Các bước để rèn luyện suy nghĩ tích cực

Nếu không thể suy nghĩ tích cực thì sẽ dẫn đến chất lượng cuộc sống của bạn cũng suy giảm, không có động lực làm việc, luôn sợ hãi trong tình yêu… Để có thể suy nghĩ một cách tích cực thì bạn cần phải luyện tập với các bước sau.

3.1. Sắp xếp suy nghĩ của bạn

Khi bạn suy nghĩ tiêu cực, tâm trí bạn sẽ rất hỗn độn với nhiều dòng suy nghĩ khác nhau. Dần dần cứ như thế thì tâm trí của bạn sẽ như mối tơ vò và không thể nào có thể gỡ rối được.

Vì vậy việc đầu tiên trong luyện tập suy nghĩ theo hướng tích cực đó là hãy sắp xếp và phân loại những luồng suy nghĩ của bạn. Đầu tiên bạn hãy viết ra tất cả những điều bạn đang suy nghĩ trong đầu, để cho những suy nghĩ ấy tuôn ra và đừng cố đè nén hay chống cự lại nó.

Sau đó, nhìn nhận và đánh giá những suy nghĩ ấy, xem những dòng suy nghĩ nào là suy nghĩ tích cực, những dòng suy nghĩ nào là thiên về hướng tiêu cực.

Có thể trong giai đoạn đầu, hầu hết những suy nghĩ của bạn đều sẽ là tiêu cực. Nhưng việc bạn nhận biết được đâu là những suy nghĩ tiêu cực thì đó là lúc mà bạn đã hoàn toàn sắp xếp được suy nghĩ của bạn rồi đấy.

3.2. Nhìn nhận và xác định những niềm tin tiêu cực của bạn

Sau khi đã viết ra hết và phân loại ra những suy nghĩ tiêu cực của bạn. Tiếp theo bạn hãy nhìn nhận lại nó. Hơn hết, hãy biết rằng, những cảm xúc tiêu cực không phải là ta, chúng luôn đến và đi liên tục.

Nếu bạn đánh đồng mình với những suy nghĩ tiêu cực ấy thì đồng nghĩa với việc bạn đang bị nó thao túng mà không thể tìm về được với những suy nghĩ tích cực.

Ở đây, khi nhìn nhận các niềm tin tiêu cực. Bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi những suy nghĩ ấy, đứng bên ngoài và quan sát được chúng. Lúc đó khi bạn nhận thức được mình đang suy nghĩ tiêu cực thì bạn có thể hoàn toàn chủ động không truyền thêm năng lượng để tiếp tục suy nghĩ chúng nữa.

Mặt khác, hãy lật lại vấn đề, suy nghĩ ngược lại, dần dần chuyển tâm trí mình sang hướng suy nghĩ một cách tích cực nhiều hơn.

3.3. Học cách nói “Không” và “Dừng lại”

Một trong những hoạt động của những niềm tin tiêu cực đó là “sự suy diễn”, khi bạn suy nghĩ 1 chuyện tiêu cực thì lập tức tâm trí bạn sẽ đưa ra một chuỗi hàng loạt những cảm xúc tiêu cực khác.

Khi đó hãy nói “Không” hoặc “Dừng lại”. Bạn có thể nói lớn hoặc nói trong đầu. Sau đó, hãy nhắm mắt và hít thở sâu, chờ cho nó đi qua, khi tâm trí mình có thể bình ổn lại thì lúc đó là lúc bạn có thể xoay chuyển để tâm trí suy nghĩ tích cực hơn.

Vì sao bạn lại tiêu cực?

3.4. Viết ra những điều khẳng định tích cực

Việc viết ra những điều suy nghĩ tích cực giúp ích rất nhiều cho việc rèn luyện lối suy nghĩ tích cực dành cho bạn. Thật vậy, viết ra những điều khẳng định tích cực giúp ta hội sức mạnh để đánh bại những niềm tin tiêu cực bên trong mỗi chúng ta.

Bạn có thể viết ra những suy nghĩ tích cực như:

 • Tôi là một người tự do. Tôi mạnh mẽ và có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ hãi
 • Tôi đang rất hạnh phúc.
 • Tôi có sự thịnh vượng và đầy đủ trong cuộc sống này.
 • Tôi rất hài lòng với những gì mình đang có.
 • Tôi có tình yêu và tôi biết giá trị của bản thân tôi.
 • Tôi có thể mang đến tình yêu, niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người.
 • Tôi có thể làm được.
 • Tôi cảm thấy vô cùng biết ơn với mọi thứ ở xung quanh tôi…

Bạn có thể viết ra những câu suy nghĩ tích cực này hằng ngày. Có thể là trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi tỉnh dậy. Tuy nhiên, bạn vẫn nên viết vào buổi sáng vì khi đó, nó có thể cho bạn một nguồn năng lượng tích cực và dồi dào để có thể bắt đầu một ngày mới.

Học cách viết ra những lời tích cực mỗi ngày

3.5. Suy nghĩ tích cực với một tâm thế biết ơn

Luyện tập suy nghĩ tích cực và điều chỉnh cảm xúc mỗi ngày bằng cách biết ơn những thứ xung quanh mình bao gồm là những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy tích cực biết ơn khi bạn đang làm việc, khi bạn ăn một món ăn ngon, khi bạn được ngâm bồn thư giãn sau một ngày dài làm việc…

Từ đó mà bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa nguồn năng lượng tiêu cực này thông qua những suy nghĩ tích cựcmà tạo ra thêm nhiều những niềm vui, hạnh phúc và sự bình yên trong cuộc sống này.

4. Thực hiện các thói quen để suy nghĩ tích cực

Ngoài các bước rèn luyện ấy, bạn cũng cần phải tự tạo cho mình những thói quen sau để có thể suy nghĩ một cách tích cực được nhiều hơn.

4.1. Luôn suy nghĩ tích cực ngay cả trong những lúc khó khăn

Trong những lúc khó khăn, mệt mỏi, đó là lúc mà chúng ta dễ dàng bị suy nghĩ tiêu cực nhất. Việc suy nghĩ tiêu cực lúc này không thể làm cho ta tốt hơn mà chỉ khiến ta tồi tệ thêm. Vì thế, tạo thói quen suy nghĩ tích cực ngày trong những lúc khó khăn và mệt mỏi nhất sẽ góp phần chuyển hóa những suy nghĩ bên trong bạn trở nên tốt hơn.

Điều đó tạo cho bạn năng lượng và nguồn động lực để có thể tiếp tục làm việc cũng như can đảm để đứng dậy đi tiếp trên cuộc hành trình của mình.

4.2. Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn

Để có thể suy nghĩ một cách tích cực, bạn cần sống chậm lại. Con người đa số là lao đầu vào guồng quay của xã hội mà quên mất bản thân ta cũng cần được chăm sóc. Vì thế, mỗi khi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện hãy chậm lại, nhắm mắt và hít thở sâu.

Điều đó sẽ giúp bạn tỉnh táo trở lại, chờ những cảm xúc tiêu cực ấy qua đi và bạn sẽ có thêm những suy nghĩ tích cực để chia sẻ với nhiều người xung quanh hơn.

Sống tích cực là sống chậm lại

4.3. Đừng để nỗi sợ quật ngã bạn

Nỗi sợ luôn là một cảm xúc đại diện cho sự tiêu cực và nỗi sợ là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà ít ai có thể vượt qua được.Và khi có thể đánh bại nỗi sợ bạn sẽ lại trở nên bình yên và tích cực hơn trước rất nhiều.

4.4. Chia sẻ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Thế giới này có rất nhiều những đau khổ và mệt mỏi, và khi bạn có thể thoát ra khỏi những điều đó rồi thì cũng là lúc mà bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ tích cực để có thể giúp đỡ những người khác, những người tiêu cực giống bạn trước kia.

4.5. Tạo lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh ở đây là gì? có là ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa, chú trọng chăm sóc cho cơ thể của mình thông qua tập thể dục, chơi thể thao để có thể rèn luyện sức khỏe bản thân.

Để có thể dễ dàng tư duy tích cực, bạn có thể tập yoga, thiền định, hay gặp gỡ và trò chuyện với những người lạc quan khác…

Thiền hay Yoga giúp bạn xóa bỏ các tiêu cực trong cuộc sống

4.6. Học cách sống trọn vẹn ở giây phút hiện tại

Ngày hôm qua là quá khứ và ngày mai vẫn còn là một bí ẩn và hôm nay được gọi là món quà và món quà ấy mang tên hiện tại. Vì thế, suy nghĩ tích cực là việc suy nghĩ cho hiện tại, không còn ngoái nhìn lại quá khứ cũng như mãi trông ngóng một tương lai xa vời. Sống trọn vẹn từng phút giây ở hiện tại vận là điều quan trọng nhất bạn nhé.

Hi vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn nhìn nhận lại một phần nào đó những tiêu cực trong tâm trí và lắng nghe những dòng suy nghĩ tích cực của bạn. Suy cho cùng, suy nghĩ theo hướng tích cực với là điều mà mỗi người chúng ta đều mong muốn để có thể tìm về với hạnh phúc và sự bình yên trong tâm trí của mình