You are currently viewing VPS là gì? Shared Hosting là gì? Nên chọn VPS hay Shared Hosting để làm website?

VPS là gì? Shared Hosting là gì? Nên chọn VPS hay Shared Hosting để làm website?

vps la gi shared hosting la gi nen chon vps hay shared hosting de lam website 5f349fd7e8415

Chào mọi người! Hôm nay mình sẽ nói về một vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi làm website, nhất là đối với những bạn mới, đó là: VPS Hosting là gì? Shared Hosting là gì? Nên chọn VPS hay Shared Hosting để phát triển website? Khi nào thì nên sử dụng VPS khi nào thì nên sử dụng Shared Hosting?

» Hosting là gì? Cách chọn và thuê hosting để lập một website WordPress

Nên chọn VPS hay Shared Hosting để làm website?

Trước tiên, các bạn cần phải hiểu rõ VPS là gì? và Shared Hosting? chúng có những lợi thế và hạn chế gì?….

VPS là gì?

VPS là gì?

VPS là từ viết tắt của cụm từ Virtual Private Server, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là máy chủ ảo riêng tư. Nhiều VPS được tạo ra bằng công nghệ ảo hỏa và cùng đặt trên một máy chủ vật lí. Mỗi VPS được cấp những thông số hoàn toàn tách biệt với những VPS khác và hoạt động độc lập như một máy chủ.

Vì vậy, VPS còn được gọi là máy chủ ảo, cho nên chúng có đầy đủ những tính năng mà máy chủ vật lí có. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể làm chủ và toàn quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp phát mà không bị hạn chế điều gì cả. Đó là lý do tại sao mà khi sử dụng VPS, website bạn sẽ ít khi bị chậm vì quá tải và sẽ bảo mật tốt hơn.

Lấy ví dụ đơn giản: Một ổ cứng máy tính có thể phân vùng thành nhiều ổ đĩa, chẳng hạn ở đĩa C, ổ đĩa E, ổ đĩa D….mỗi ổ đĩa có một dung lượng bộ nhớ riêng được chia từ ổ cứng (ví dụ: 100GB). Như vậy mỗi VPS giống như một ổ đĩa, bạn được sử dụng toàn bộ dung lượng trong ổ đĩa đó, thích cài gì vào thì cài.

Ưu điểm khi sử dụng VPS:

 • Bạn toàn quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp.
 • Toàn quyền quản lý dữ liệu,
 • Không hạn chế băng thông.
 • Tính bảo mật cao do bạn tự quản lý.

Nhược điểm:

 • Khó sử dụng cho người mới bắt đầu, vì bạn phải tự cấu hình mọi thứ, tự cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng cần thiết.
 • Giá thường cao hơn so với Shared Hosting.

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting có nghĩa là Host chia sẻ. Cũng như VPS, nhiều shared host được tạo ra và đặt trên cùng một máy chủ vật lí. Nhưng điểm khác của shared hosting là tài nguyên (bộ nhớ, bộ xử lý và không gian đĩa…) sẽ được chia sẻ giữa các host, tức là nếu tài nguyên của host này còn thừa thì sẽ chia sẻ tài nguyên cho những host khác.

Các gói host đó đều được chia sẻ tài nguyên được xác định từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép khá thấp. Điều này khác hẳn với VPS, khi mà mỗi shared host sẽ không hoạt động độc lập, mà nó hoạt động chung với những gói host khác.

Ví dụ: Một ổ đĩa máy tính có một dung lượng bộ nhớ nhất định (ví dụ 500 GB), bạn có thể tạo ra rất nhiều thư mục trong ổ đĩa đó, tất cả các thư mục sẽ sử dụng chung toàn bộ bộ nhớ trong ổ đĩa đó. Mỗi gói shared host giống như một thư mục trong ổ đĩa vậy, nếu ổ đĩa này chứa nhiều tệp lớn chiếm nhiều bộ nhớ thì bộ nhớ trên các thư mục khác sẽ bị giảm đi.

Ưu điểm của Shared Host:

 • Dễ sử dụng, không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về các vấn đề kỹ thuật WordPress,PHP…. Vì mọi thứ đã được cài đặt sẵn bởi nhà cung cấp.
 • Giá rẻ.

Nhược điểm:

 • Bị giới hạn băng thông và phải tốn kém chi phí bỏ thêm tiền mua băng thông.
 • Dữ liệu bị quản lý bởi nhà cung cấp hosting.
 • Đường truyền mạng không ổn định, bảo mật không được tốt, nếu 1 host bị tấn công DDOS sẽ ảnh hưởng tới các host khác.
 • Có hệ điều hành sẵn, nhưng không thay đổi được vì chạy theo hệ điều hành của server nhà cung cấp.

Nên chọn VPS hay Shared Host để làm website?

Nên chọn VPS hay Shared Host để làm website?

Nên chọn VPS hay Shared Host sẽ phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Nếu bạn sử dụng cho một website có lượng truy cập lớn, website nhiều thư viện đặc biệt (ví dụ như SOAP để thanh toán Online hoặc CURL để chạy các lệnh khác… ), bạn muốn toàn quyền kiểm soát tài nguyên, tự cài hệ điều hành bạn thích, tăng bộ nhớ cho PHP hay giảm bộ nhớ SQL, hoặc cài hệ lưu trữ dữ liệu riêng biệt,….thì sử dụng VPS là một sự lựa chọn tối ưu.

Còn nếu bạn chỉ làm một website hoặc blog cá nhân, không cần nhiều tài nguyên, lượng truy cập không quá lớn, không cần cấu hình đặc biệt thì bạn nên chọn Shared Host thay vì VPS, vì sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Hơn nữa, Shared Host đã được nhà cung cấp cài sẵn hệ điều hành và các tính năng cần thiết, bạn chỉ việc tìm hiểu về cách sử dụng, nói chung rất dễ sử dụng, cần cần bỏ ra vài phút tìm hiểu là có thể sử dụng, không cần trình độ gì cả.

Tóm lại, VPS vẫn có những lợi thế vượt trội hơn cả, nhưng đòi hỏi khá nhiều về kỹ thuật, nếu bạn chưa có kiến thức, chưa nắm chắc về kiến thức thì không nên sử dụng VPS, hãy chọn Shared Host để dễ dàng quản lý, sử dụng. Thực tế, không phải lúc nào VPS cũng tốt hơn Shared Host đâu, VPS chỉ thực sự tốt khi bạn có đủ kiến thức để cấu hình nó.

 • Có nên sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản?

Hiện tại mình chưa nghĩ đến việc sử dụng VPS cho blog này, một phần là do thấy chưa cần thiết, nhưng quan trọng là “chưa đủ trình độ” nên chưa dám sử dụng ? .

Kết luận

VPS có những lợi thế vượt trội hơn cả so với Shared Host, nếu bạn cần làm một website lớn thì nên tìm hiểu và sử dụng. Tất nhiên là khi website còn nhỏ thì cũng nên cân nhắc web hosting vì nơi đó dễ cấu hình, chẳng yêu cầu trình độ gì! Sau này đủ lớn có thể chuyển sang sử dụng VPS sau.

Còn nếu chỉ là một web/blog cá nhân thông thường hoặc chưa nắm vững những kiến thức về VPS thì hãy sử dụng Shared Host. Mặc dù Shared Host có nhiều điểm yếu nhưng vẫn có rất nhiều gói đủ mạnh để phát triển những website vừa và nhỏ, về bảo mật bạn cũng có thể yên tâm vì có rất nhiều biện pháp bảo mật an toàn.

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân của bản thân mình, hãy coi đây là một bài viết tham khảo. Còn ý kiến bạn thì sao? Hãy để lại ý kiến chia sẻ qua phần bình luân phía dưới nhé! Chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lực!

Xem thêm:

 • Hướng dẫn lập website bằng WordPress từ A đến Z
 • Cách đăng ký hosting miễn phí trên 000webhost và lập website WordPress
 • Đánh giá Hawk Host – Nhà cung cấp hosting chất lượng nổi tiếng
 • Mã giảm giá Hawk Host tháng 10/2018 – Giảm 40% hosting

Trả lời